19003061

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LIVE-SCAN TRONG KHÓA CỬA VÂN TAY

Hiện nay, để nhận dạng vân tay một cách nhanh nhạy và chính xác, tăng cường độ an toàn cao cho thiết bị, ngành công nghiệp khóa vân tay đã ứng dụng công nghệ mới vào sử dụng đó là công nghệ Live-scan.

Khóa cửa vân tay sử dụng phổ biến 2 công nghệ nhận dạng vân tay đó là công nghệ quang học và công nghệ Live-scan. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những điều cơ bản cần biết về công nghệ nhận dạng vân tay Live-scan hàng đầu thế giới.

Công nghệ Live-scan là gì?

Công nghệ Live-scan là công nghệ trắc sinh học vân tay hiện đại nhất thay cho công nghệ nhận diện dấu vân tay cũ công nghệ quang học. Live-scan được mệnh danh là công nghệ chống mọi vân tay giả. Bởi công nghệ này gồm 2 phần đó là life và scan. Scan tức là quét phân mảng cắt lớp vân tay bằng trắc sinh học, đưa ra mức mã hóa sâu hơn của vân tay. Life tức là quét vân tay sống, là sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da.

Việc ứng dụng công nghệ này đã mang lại thành công trong nhiều lĩnh vực an ninh, nó được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp cao cấp, cơ quan thực thi pháp luật,… và ngày nay các nhà sản xuất khóa đã ứng dụng trong các dòng khóa vân tay.

ydd-424-life-scan

Các thành phần chính của đầu đọc Live-scan tích hợp trong khóa cửa vân tay:

Đầu đọc Live-scan gồm 4 thành phần chính đó là:

  1. Thiết bị lưu giữ tế bào da chết: lấy lại tế bào da chết trên vân tay để phân tích.
  2. Thiết bị quét cắt lớp vân tay: có nhiệm vụ ghi chụp lại đường nét vân tay và mã hóa chúng.
  3. Thiết bị cảm biến hồng ngoại nhận dạng thân nhiệt
  4. Vi xử lý phân tích tín hiệu và ra lệnh đóng/ mở cửa.

Cơ chế hoạt động khóa vân tay khi ứng dụng công nghệ Live-scan

Công nghệ Live-scan sử dụng hệ thống cảm biến dựa trên sóng vô tuyến cho phép chụp lại không chỉ bề mặt lồi lõm trên đầu ngón tay mà thậm chí là cả lớp da ở dưới ngón tay nhằm chống lại các tính năng làm giả vân bàn tay tân tiến.

Theo đúng tên gọi của mình, hệ thống cảm biến (nhiệt, điện tích trên ngón tay) thực hiện quá trình quét vân tay người dùng, sau đó nó sẽ so sánh với một hình ảnh quét vân tay đã được lưu từ trước đó và đưa ra các mệnh lệnh điện tử.

life-scan

Ưu điểm của công nghệ Live-scan

– Có khả năng nhận diện được cả những vân tay bị xước, bị mờ, lão hóa.

– Có thể phát hiện những kẻ làm giả dấu vân tay bởi vân tay giả không có hồng ngoại, không có tế bào da chết.

– Tốc độ quét dấu vân tay rất nhanh với độ chính xác cao và không phụ thuộc vào góc quét.

Và tất nhiên với những ưu điểm và tính năng vượt trội trên thì các ổ khóa vân tay khi sử dụng công nghệ Live-scan luôn có giá thành cao hơn so với công nghệ đầu đọc quang học.