19003061

CHÌA KHÓA CƠ TRÊN KHÓA VÂN TAY CÓ SAO CHÉP ĐƯỢC KHÔNG?

Các thiết bị mở khoá bằng dấu vân tay đã và đang trở thành món đồ được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi và an toàn. Đi kèm với mỗi bộ khóa vân tay thường có một bộ khoá cơ, không ít người dùng phân vân không biết liệu những chiếc chìa cơ này có bị sao chép hay không? Thông tin dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này.

Tại sao khóa vân tay vẫn cần có chìa khóa cơ?

Các khóa mở bằng dấu vân tay mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng. Đây được xem như là giải pháp tuyệt vời thay thế cho những chiếc ổ khoá cơ truyền thống. Nhờ có những chiếc ổ khoá vân tay điện tử mà ngôi nhà sẽ luôn được trong tình trạng bảo vệ an toàn tốt nhất. Cùng với đó, việc sử dụng những chiếc ổ khóa này cũng rất dễ dàng.

Những thiết bị khóa điện tử thông thường sẽ được tích hợp nhiều cách mở khác nhau như mã số, thẻ từ, vân tay, bluetooth. Bên cạnh đó, người dùng cũng sẽ được trao một bộ chìa khóa cơ dự phòng đi kèm với khoá.

Tuy chìa cơ rất ít được sử dụng, nhưng lại không thể thiếu với khóa. Bộ chìa khóa cơ này sẽ là dụng cụ cần thiết khi khóa vân tay bị hết cạn pin mà chưa kịp thay. Người dùng phải dùng đến chìa cơ để mở khóa tạm thời vào nhà để thay lắp pin mới.

Trường hợp nếu bạn cài đặt chế độ xác thực kép, yêu cầu mở khóa bằng vân tay và chìa cơ, thì cũng cần phải có chìa cơ và mật mã để mở cửa.

Cấu tạo đặc biệt của chìa khóa cơ dành riêng cho khóa vân tay

Xét về cấu tạo, ổ khoá thông thường có cấu tạo truyền thống nên chìa khoá cũng được làm đơn giản. Cấu tạo chìa cơ của ổ khóa vặn thông thường bao gồm 2 phần chi tiết là: rãnh khóa và cấu tạo răng cưa ở cạnh chìa. Những cấu tạo này sẽ được làm khác nhau với mỗi chiếc chìa khóa tương ứng với ổ khóa.

Nguyên lý hoạt động của chìa khóa là khi tra vào ổ, rãnh khóa có tác dụng khớp với cấu tạo bên trong và xoay ổ. Khi xoay chìa, các răng cưa sẽ đẩy các chốt nhỏ bên trong ổ khóa để mở chốt. Nguyên lý đơn giản này khiến các ổ khóa cơ truyền thống dễ dàng bị bẻ bằng các dụng cụ chuyên dụng. Đặc biệt, cấu tạo đơn giản của chìa khiến chúng dễ bị sao chép khi bị rơi hay làm mất, gây mất an toàn và bất tiện.

Ngược lại, chiếc chìa khóa cơ đi kèm với khóa điện tử vân tay được sản xuất bằng công nghệ cắt gọt CNC, viết tắt của Computerized Numerically Controlled (điều khiển bằng máy tính). Đây là công nghệ được dùng để sản xuất ra các vật liệu cơ khí, bằng cách sử dụng các chương trình máy tính được viết bằng ký hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D.

Các chìa cơ cho khóa vân tay sẽ có các rãnh chạy vòng vòng trên thân chìa. Nguyên lý hoạt động là sử dụng các vòng chốt đa điểm tương ứng với mỗi vị trí để đẩy vòng chốt đó về đúng vị trí theo các hướng khác nhau. Nguyên lý này khiến cho các công cụ bẻ khóa cũng không thể sử dụng được bởi các vòng chốt được bố trí ở các vị trí khác nhau. Nếu không đúng chìa thì không thể đồng thời đẩy các vòng chốt về đúng vị trí cùng lúc để mở khóa.

Chìa khoá cơ cho khóa vân tay có thể bị sao chép không?

Với cấu tạo đặc biệt và công nghệ sản xuất hiện đại, toàn bộ quy trình sản xuất và chương trình cắt gọt chìa cơ cho ổ khóa cửa vân tay đều có sự khác nhau và vô cùng phức tạp. Do đó, có thể kết luận khả năng sao chép chìa cơ này là không thể.

Tuy vậy, nếu như để xảy ra việc làm mất hoặc để chìa khóa lọt vào tay kẻ gian thì việc bị mở khoá là vẫn có thể xảy ra. Khi có nhu cầu làm thêm chìa, hãy liên hệ với nhà cung cấp khóa, thay vì tự đến các cơ sở cơ khí bên ngoài để tránh việc bị sao chép trái phép.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho những người dùng đang muốn mua ổ khóa vân tay có tích hợp chìa cơ.